Ngành gas lý giải việc “làm mưa làm gió”
Đăng ngày:

Trước lo ngại về hiện trạng giá gas đang làm “mưa làm gió” trên thị trường, ông Nguyễn Sỹ Thắng, Chủ tịch Hiệp hội gas Việt Nam, đã lên tiếng “gỡ tội” cho các doanh nghiệp.
Ông Thắng cho rằng hiện nay, giá gas ở Việt Nam phụ thuộc vào giá thế giới, mặc dù trong nước sản xuất được 40%. Tuy nhiên, giá gas chỉ tăng khi thị trường gas thế giới tăng. Giá gas trong nước thời gian vừa qua đua nhau “nhảy múa” là do ảnh hưởng của trận động đất và sóng thần Nhật Bản; bất ổn chính trị ở Trung Đông, đẩy giá dầu mỏ lên cao, dẫn tới giá gas tăng cao. Tháng 4-5 năm nay, giá gas liên tục tăng không phải do thị trường trong nước tự ý tăng giá bán, mà do ảnh hưởng của thị trường toàn cầu.
 

Nhưng theo quy luật cung – cầu của thị trường, vào thời điểm mùa hè, khoảng tháng 5- 6, nhu cầu gas thường giảm, dẫn tới giá bán giảm theo. Tháng 6 – 7 tới, nếu không có biến động lớn, thì giá gas trong nước sẽ ổn định.

Trong thời gian tới, để bình ổn thị trường, Hiệp hội gas yêu cầu  Hội viên liên kết với nhau, hợp nhau lại nhập lô hàng lớn, để khi nào thị trường trong nước có “trục trặc” thì không bị thiếu hàng, sốt giá, nên sắp tới, hiệp hội sẽ có nguồn lớn để dự trữ trên thị trường.

Còn giá gas trên thị trường hiện nay chênh lệch từ 1.000 – 4.000 đồng một bình là điều hoàn toàn bình thường. Việc giá không thống nhất giữa các hãng với nhau, là do mỗi hãng có chính sách kinh doanh, dịch vụ, chất lượng khác nhau. Người tiêu dùng có quyền lựa chọn. Chỉ khi giá tăng cao quá mức, ví dụ: Giá vốn là 300.000 đồng một bình, nhưng một hãng nào đó lại bán dưới mức giá này là cạnh tranh không lành mạnh. Hoặc giá bán trên thị trường khoảng 300.000 đồng, nhưng doanh nghiệp bán 400.000 đồng, theo Luật cạnh tranh phải xem xét. Ông Thắng cho rằng, nên để người dân tự phân biệt và chọn lựa nhà cung cấp ga cho mình theo sự điều tiết của thị trường. Hiệp hội gas quản lý giá theo Nghị định 107 của Chính phủ. Giá gas hàng tháng doanh nghiệp phải báo cáo với Sở công thương các tỉnh, từ đó làm cơ sở để Hiệp hội điều chỉnh giá bán. Hiệp hội chỉ xem xét, can thiệp với trường hợp nào bán dưới giá vốn, hoặc bán giá quá cao, gây bất ổn đến thị trường.

Theo Đất Việt

Các bài viết khác:

Hỗ trợ kỹ thuật

CHĂM SÓC AN TOÀN BỘ BÌNH BẾP KHI THAY GAS  BẢO HIỂM TRỌN BỘ BÌNH-VAN-DÂY TỐI ĐA 1 TỶ ĐỒNG TRÊN VỤ       AN TOÀN CAO NHẤT VỚI:  BÌNH GAS CHÍNH HÃNG, VAN ĐIỀU ÁP, AN TOÀN TỰ …

Chăm sóc khách hàng

  BẠN ĐÃ DÙNG GAS AN TOÀN CHƯA? GIA ĐÌNH GAS SẼ ĐEM ĐẾN “AN TOÀN GIA ĐÌNH BẠN” HÃY GỌI ĐẾN: 08 54136338  

An toàn Gas trong gia đình

Gas là một trong những nhiên liệu đun nấu phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên cách thức sử dụng gas như thế nào sao cho an toàn và hiệu quả là mối quan tâm của đông đảo bà nội …

An toàn sản xuất Gas

An toàn trong sản xuất gas là tiêu chí và lưu ý hàng đầu của Tập đoàn Dầu khí Anpha Petrol.